Giấc ngủ của trẻ sơ sinh
3433
post-template-default,single,single-post,postid-3433,single-format-standard,wp-custom-logo,theme-bridge,bridge-core-2.7.6,woocommerce-no-js,qodef-qi--no-touch,qi-addons-for-elementor-1.2.2,qode-page-transition-enabled,ajax_fade,page_not_loaded,,paspartu_enabled,paspartu_on_top_fixed,paspartu_on_bottom_fixed,qode_grid_1300,vss_responsive_adv,vss_width_600,qode_disabled_responsive_button_padding_change,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-26.1,qode-theme-bridge,disabled_footer_bottom,qode_header_in_grid,wpb-js-composer js-comp-ver-6.6.0,vc_responsive,elementor-default,elementor-kit-12
 
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Với những tuần đầu tiên sau khi chào đời, để thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ, giấc ngủ của trẻ sẽ không sâu và thường thức dậy nhiều lần trong vài giờ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ về cơ chế giấc ngủ của con mình để có những phương pháp cải thiện giúp trẻ ngủ ngoan hơn. 

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 12 tháng đầu tiên. Khi lớn hơn, trẻ sẽ ngủ ít hơn vào ban ngày, thức lâu hơn giữa các giấc ngủ ngắn. Trẻ sẽ có giấc ngủ ban đêm dài hơn và thức giấc ít hơn vào ban đêm. 

Từ 2-3 tháng

Ở độ tuổi này, trẻ ngủ chập chờn cả ngày lẫn đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ từ 14 đến 17 giờ trong ngày. Trẻ sơ sinh ngủ theo chu kỳ kéo dài từ 50 phút đến 60 phút. Ở trẻ nhỏ, mỗi chu kỳ được tạo thành từ giấc ngủ năng động và giấc ngủ yên tĩnh. Em bé di chuyển xung quanh và càu nhàu trong khi ngủ năng động, và ngủ sâu trong giấc ngủ yên tĩnh.

Vào cuối mỗi chu kỳ, trẻ sẽ thức dậy trong một khoảng thời gian ngắn. Trẻ em có thể nhăn nhó hoặc khóc. Ở tháng thứ 2 đến tháng thứ 3, trẻ bắt đầu phát triển các mô hình giấc ngủ ban đêm và ngày. Điều này có nghĩa là trẻ em có xu hướng bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Khoảng 3 tháng đầu tiên

Trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển các mô hình giấc ngủ ban đêm và ban ngày. 

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ cũng kéo dài hơn, có nghĩa là ít thức giấc hơn và ổn định hơn trong khi ngủ. Ở độ tuổi này, một số trẻ sơ sinh có thể thường xuyên ngủ lâu hơn vào ban đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh vẫn ngủ từ 14 đến 17 giờ trong ngày.

Từ 3-6 tháng

Ở độ tuổi này, hầu hết các bé ngủ đủ 12 đến 15 tiếng sau mỗi 24 tiếng. Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu chuyển sang kiểu ngủ 2 đến 3 giấc ban ngày, mỗi giấc tối đa hai giờ. Và thời gian ngủ ban đêm kéo dài hơn ở độ tuổi này. 

Từ 6-12 tháng

Trẻ ngủ ít hơn khi lớn hơn. Khi bé được một tuổi, bé có thể sẽ ngủ từ 11 đến 14 tiếng sau mỗi 24 tiếng.

Từ khoảng sáu tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh có giấc ngủ dài nhất vào ban đêm. Ít thức giấc hơn vào ban đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh sẵn sàng đi ngủ từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối. Chúng thường mất ít hơn 40 phút để đi vào giấc ngủ, nhưng một số trẻ sơ sinh mất nhiều thời gian hơn. Ở độ tuổi này, hầu hết các bé vẫn đang có 2 đến 3 giấc ngủ ngắn ban ngày kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ.

Từ khoảng sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh phát triển và biết rằng mọi thứ tồn tại, ngay cả khi chúng khuất tầm nhìn. Bây giờ bé đã biết bạn tồn tại khi bạn rời khỏi phòng ngủ, bé có thể gọi hoặc khóc đòi bạn.

Cách cải thiện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

caithiengiacngube

Giấc ngủ của mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy đừng lo lắng nếu em bé của bạn không tuân theo tất cả các quy tắc. Khi các bậc phụ huynh hiểu rõ giấc ngủ của con mình, các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp để cải thiện giấc ngủ cho bé giúp cho con có một giấc ngủ ngon lành.

Thiết lập thói quen ngủ vào ban đêm

Thiết lập thói quen ngủ là chìa khóa để giúp con bạn học cách ngủ suốt đêm. Trong vài tháng đầu tiên, lịch trình ngủ phần lớn sẽ được quyết định bởi thời gian ti sữa cho con của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, thời gian ngủ sẽ có thể kéo dài hơn và lâu hơn giữa các lần cho ăn. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu tuân thủ thời gian biểu cả ngày lẫn đêm.

Để giúp em bé của bạn thiết lập giờ ngủ lành mạnh, hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được nhiều ánh sáng ban ngày và sự kích thích trong ngày. Mặc dù trẻ sơ sinh cần nhiều giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng bạn có thể thử nghiệm để tìm ra một lịch trình ngủ trưa khiến trẻ đủ mệt để ngủ vào ban đêm mà không bị mệt mỏi.

Trước khi đi ngủ, các bậc phụ huynh hãy cố gắng thiết lập một bầu không khí êm dịu và thực hiện cùng một thói quen trước khi đi ngủ mỗi đêm. Một phần quan trọng của việc phát triển thói quen ngủ lành mạnh cho con bạn bao gồm dạy chúng tự đi vào giấc ngủ. Nhiều trẻ sơ sinh cảm thấy thật nhẹ nhàng khi được đung đưa hoặc ôm ấp, nhưng tốt nhất là bạn nên cho bé đi ngủ trước khi bé thực sự chìm vào giấc ngủ.

Đặt em bé lên giường khi ngủ

Bắt đầu từ khi con bạn được 6 đến 12 tuần tuổi, hãy xoa dịu chúng cho đến khi chúng buồn ngủ. Khi chúng sắp ngủ, hãy đặt chúng xuống và để chúng tự ngủ đi. Đừng đợi cho đến khi chúng hoàn toàn ngủ say trong vòng tay của bạn.

Thói quen này sẽ dạy bé tự dỗ giấc ngủ và bạn sẽ không cần phải đung đưa hay ôm ấp bé để ngủ mỗi khi bé thức giấc vào ban đêm.

Khi con bạn được ít nhất sáu tháng tuổi, việc cho con ngủ trong phòng riêng có thể làm giảm nguy cơ bị đánh thức bởi tiếng ồn từ mẹ, cha hoặc anh chị em.

Giữ phòng mát mẻ, yên tĩnh và tối

Hãy vặn nhỏ bộ điều chỉnh nhiệt vào ban đêm và nếu con bạn chịu đựng được, hãy đóng cửa để tránh vật nuôi và âm thanh tạp vào trong nhà. Và đầu tư vào một số rèm che tối phòng — ngay cả khi chúng không phù hợp với trang trí. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên lựa chọn loại nệm phù hợp cho con mình để con của mình có thể ngủ ngon hơn.

Tuấn Phát Bedding cung cấp nhiều loại nệm khác nhau để phù hợp với người tiêu dùng. Vì mỗi người đứa trẻ có những đặc điểm khác nhau, có thể thích hợp với những loại nệm khác nhau. Ví dụ như nệm bông ép sẽ có những ưu điểm nổi bật như độ cứng cao, mặt phẳng ổn định, không võng hoặc lún sâu khi nằm. Ngoài ra, dòng nệm này có giá thành rất rẻ, lại gọn nhẹ. Nệm có thiết kế gập lại nên tiện lợi giúp tiết kiệm không gian nhà ở. Nệm bông ép còn dễ dàng trong việc vệ sinh, phơi phóng giúp chị em mình không mất quá nhiều thời gian để xử lý làm sạch.

Bế các em bé đi dạo

Đúng là như vậy, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi chúng còn thức thực sự giúp trẻ điều chỉnh nhịp sinh học và những giấc ngủ ngắn ban ngày giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bé ngủ nhiều hay ít không quan trọng bằng việc bé có giấc ngủ ngon. Chất lượng giấc ngủ sẽ quyết định nhiều yếu tố quan trọng sau này. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những phương pháp để cải thiện giấc ngủ tốt hơn để giúp cho con của mình ngủ ngon, ít giật mình. 

Tạm kết

Thời gian ngủ của trẻ thay đổi liên tục từ những tháng đầu sau sinh đến khi trẻ hơn 12 tháng tuổi. Để giấc ngủ của trẻ được tốt hơn, ba mẹ hãy cố gắng thiết lập thói quen ngủ vào ban đêm; tập cho trẻ thói quen ngủ trên giường, đừng quên chọn loại nệm phù hợp cho trẻ nhỏ nhé. Phòng ngủ của trẻ cần có sự thông thoáng khí, mát mẻ, yên tĩnh. Ba mẹ có thể cân nhắc việc cho trẻ phơi nắng mỗi sáng sớm để trẻ có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ba mẹ cách cải thiện giấc ngủ để bé có những giấc ngủ ngon hơn!

No Comments

Post A Comment